lnwshop logo

บทความ

คดีประวัติศาสตร์ของเรือนจำกลางบางขวาง ราชายาเสพติดปลอมหมายปล่อยตัว
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 ปีที่ผ่านมา
จากหนังสือเรื่อง "แหกคุกมหันตโทษบางขวาง" ตอน "ปลอมหมายปล่อย" วันที่ ๑๖ มีนาคม พ.ศ.๒๕๒๒ ศาลอาญากรุงเทพ ได้มีหนังสือถึงเรือนจำกลางบางขวาง เบิกตัวนักโทษคดีร่วมกันมียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย(เฮโรอีน) ออกฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ตามที่นักโทษทั้งสามได้ยื่นอุทธรณ์ไว้จำนวน ๓ คนดังนี้ ๑. น.ช.ศิริ ศิริกุล ศาลชั้นต้นตัดสินจำคุกตลอด…
เรื่องจริงที่โจรสลัดทำกับญวนอพยพ โหดสุดๆ
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 ปีที่ผ่านมา
จากบทหนึ่งของหนังสือ "เรื่องจริงในเรือนจำ" ตอน ปล้นญวน การปล้น จี้ ฆ่า และข่มขืนนั้นมีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว โดยส่วนใหญ่เหยื่อที่ถูกกระทำการจะมีเพียงแค่ไม่กี่คน และเป็นไปในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น ซึ่งจะมีใครคาดคิดบ้างว่าได้เคยมีบุคคลกลุ่มหนึ่งตั้งก๊วนโจรขึ้นมา ออกทำการปล้นฆ่าและข่มขืนผู้คนราวกับผักปลา ไร้สิ้นซึ่งความเมตตาปราณี โด…
"งานสินค้าราชทัณฑ์" จากเรื่องจริงในเรือนจำ
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 ปีที่ผ่านมา
"งานสินค้าราชทัณฑ์" งานประจำปีของกรมราชทัณฑ์งานหนึ่งที่โด่งดังไปทั่วโลก และผู้ที่ชอบสะสมงานฝีมือของนักโทษต่างรอคอย คือ “งานสินค้าราชทัณฑ์” ซึ่งทุกเรือนจำในประเทศไทยจะส่งสินค้าที่ผลิตในเรือนจำของตนมาร่วมออกร้าน ด้วย โดยสามารถทำเงินเข้ากรมราชทัณฑ์ได้ปีละหลายสิบล้านบาท และสามารถนำผลกำไรไปปันผลให้แก่นักโทษผู้ร่วมผลิตสินค…
ปัญหาเมื่อชุมชนเป็นเหมือนเครื่องติดตามมาอยู่ใกล้คุกที่สร้างขึ้นก่อน
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 ปีที่ผ่านมา
"คุก" หรือที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า "เรือนจำ" คือต้นกำเนิดความเจริญของชุมชนต่างๆหลายชุมชน แต่เดิมนั้น คุก หรือ เรือนจำ จะสร้างในพื้นที่ห่างไกลผู้คน แต่เมื่อเปิดใช้งานคุกไปได้สักระยะเวลาหนึ่ง โรงพัก ศาล อำเภอ ศาลากลาง ก็จะตามมาสร้างอยู่ใกล้คุก เพื่อความสะดวกในการนำนักโทษออกศาล และการเสริมกำลังตำรวจเมื่อมีเหตุร้าย จากนั้นผู้คนก็จ…
ปริญญาในเรือนจำ จากนักโทษสู่บัณฑิต (เครื่องดักฟัง)
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 ปีที่ผ่านมา
นี่คือสิ่งที่ทุกเรือนจำมอบให้กับผู้ต้องขัง เพียงแต่นักโทษคนไหนจะรับมันไว้หรือไม่เท่านั้น จากไม่รู้สู่บัณฑิต (อีกบทหนึ่งจากหนังสือ "เรื่องจริงในเรือนจำ") การศึกษาเป็นนโยบายหลักของชาติ ทุกคนจำเป็นต้องเข้ารับการศึกษาตั้งแต่ขั้นพื้นฐานภาคบังคับไปจนถึงความรู้ ชั้นสูงสุดตามแต่กำลังของแต่ละครอบครัวจะส่งเสียได้ สำหรับบางคนไม่มีโอกาสแม้แ…
เมื่อ "อุเทนถวาย" ต้องย้ายไปเรียนที่ปทุมธานี เพื่อหนีภัยสงคราม (เล่าโดยนักเรียน)
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 ปีที่ผ่านมา
พวกเราที่สามโคก “ปทุมวดี” เห็นจะไม่มี น.ร.ชาวเลือดน้ำเงินรุ่นใดที่จะอาภัพเหมือนพวกเราที่ต้องอพยพไปเรียนกันที่ สามโคก, ปทุมธานีในระหว่างสงคราม เขาต้องประสพกับปัญหาเรื่องอาจารย์พิเศษที่ตามขึ้นไปสอนไม่ได้ ปัญหาอาหารการกินซึ่งแร้นแค้นตามท้องถิ่น ไม่มีสิ่งจะทำให้เขาได้มีโอกาสสนุกสนานนอกจากนานๆสักครั้งหนึ่ง, ต้องพจญกับความ…
เมื่อ "อุเทนถวาย" ต้องย้ายไปเรียนที่ปทุมธานี เพื่อหนีภัยสงคราม(เล่าโดยอาจารย์) ตอนที่ 3
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 ปีที่ผ่านมา
บริเวณโรงเรียนของเรามีเนื้อที่ประมาณสิบไร่ มีรั้วรอบขอบชิดไม่ปะปนกับใครๆ ทางด้านซ้ายมีคลองคั่น ถัดคลองออกไปเป็นหมู่บ้านป่างิ้ว ส่วนตัววัดป่างิ้วเองอยู่ลึกเข้าไปในคลองทางด้านซ้ายของโรงเรียนแต่เยื้องไป ข้างหลัง ทางด้านขวาของโรงเรียนมีหมู่บ้านอีกหมู่หนึ่งเรียกบ้านกลาง ชาวบ้านโดยมากมีเชื้อมอญ และที่หมู่บ้านนี้เองพวกเราชอบไปเที่ยวเตร…
เมื่อ "อุเทนถวาย" ต้องย้ายไปเรียนที่ปทุมธานี เพื่อหนีภัยสงคราม(เล่าโดยอาจารย์) ตอนที่ 2
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 ปีที่ผ่านมา
พอได้เวลา ๙.๐๐ น.กว่าๆ เจ้าเรือแดงพาหนะคู่ทุกข์คู่ยากของชาวอพยพหลบภัยก็ออกเรือเสียงดัง ชึ่งๆๆ พาผู้โดยสารซึ่งอัดกันแน่นเป็นปลากระป๋องออกกลางลำน้ำบ่ายหน้าไปสู่ทิศเหนือ เราชาว ก.ส.จับกลุ่มนั่งคุยแก้เหงามาในเรือซึ่งตอนนั้นเดินเครื่องเป็นทำนองเพลง “ถึงก็ชั่งไม่ถึงก็ชั่ง” คุยพลางชมภูมิภาพงามๆริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาไปพลาง เ…
เมื่อ "อุเทนถวาย" ต้องย้ายไปเรียนที่ปทุมธานี เพื่อหนีภัยสงคราม(เล่าโดยอาจารย์) ตอนที่ 1
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 ปีที่ผ่านมา
เรื่องขำๆที่วัดป่างิ้ว เรื่องต่อไปนี้ผู้เขียนได้บันทึกขึ้นเป็นตอนๆตามแต่จะนึกได้ เพราะฉะนั้นเหตุการณ์ที่เล่าไว้ในเรื่องนี้ จึงอาจจะไม่เรียงกันเป็นลำดับตามวันเวลา แต่เมื่อท่านอ่านจบตลอดเรื่องแล้ว ท่านก็อาจมองเห็นภาพชีวิตในชนบทที่ชาว ก.ส.อพยพไปอาศรัยอยู่ได้ชัดเจนพอสมควร ผู้เขียนตั้งใจจะบันทึกประวัติตอนหนึ่งของชาว ก.ส.ไว้ให้ผู้ที่ไ…
เครืองบินติดตาม ดักโจมตี ฟังเสียงกัมนาท เรื่องเล่าจากอาจารย์ "อุเทนถวาย"
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 2 ปีที่ผ่านมา
"ศิษย์ของข้าพเจ้า" เรื่องที่ท่านจะได้ฟังต่อไปนี้ เป็นตอนที่แผนกช่างก่อสร้างชั้นสูง ย้ายไปอาศัยอยู่ที่โรงเรียนวัดแก้วฟ้า สี่พระยา ตอนนั้นข้าพเจ้าเป็นครูประจำชั้นปีที่ ๓ ค. เช่าบ้านอยู่ที่ปลายตรอกพระยาดำรงฯ สพานเหลือง ตามปกติตอนเย็นๆถึงตอนหัวค่ำ มีศิษย์ไปเยี่ยมเยียนข้าพเจ้าเสมอ เพราะฉะนั้นนักเรียนโดยมาก จึงรู้จักที่อยู่ของข้าพเจ้า…
‹ ก่อนหน้า
1
2
3
4
5
ถัดไป ›
แสดงบทความที่ 31-40 จากทั้งหมด 50 บทความ

3,900.00 บาท
  • สั่งซื้อ
2,990.00 บาท
2,790.00 บาท
  • สั่งซื้อ

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

หน้าที่เข้าชม1,283,681 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด667,162 ครั้ง
เปิดร้าน10 ก.ย. 2556
ร้านค้าอัพเดท21 ก.พ. 2561

0867540090 / Line ID : @aabbcc (Line id อย่าลืมใส่เครื่องหมาย@)
facebook
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก